XỬ LÝ NƯỚC THẢI RỈ RÁC

Xử lý nước thải rỉ rác

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Việt Envi hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thi công trong lĩnh lực xử lý nước như xử lý nước thải rỉ rác, nước thải công nghiệp….

Xem thêm:

Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, tình hình ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng, từ môi trường đất nước, không khí đều bị ô nhiễm nhất là đối với các thành phố lớn tập trung đông dân. Chất thải rắn phát sin ngày càng nhiều trong khi hầu như lượng chất thải rắn của các thành phố đều tập trung về các bãi chôn lấp.Tuy nhiên, tình trạng quá tải cũng như công nghệ chôn lấp và xử lý rác không hợp vệ sinh đã phát sinh nhiều bất cập và nghiêm trọng nhất là ô nhiễm nguồn nước từ nước thải rỉ rác.

Cả nước có rất ít bãi chôn lấp có hệ thống xử lý nước thải rỉ rác. Theo đánh giá của các chuyên gia về môi trường, nước ta mới chỉ có nhà máy xử lý nước thải rỉ rác Nam Sơn và nhà máy xử lý nước thải Gò Cát là đật QCVN 5945 – 2005 cho hiệu quả xử lý cao. Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại những nhà máy xử lý chỉ mang tính đối phó, hoặc xây dựng nhưng không vận hành đúng quy trình…

Tổng quan về nước thải rỉ rác

Nước thải rỉ rác là loại nước bẩn chảy qua các tầng rác thải, kéo theo các chất ô nhiễm chảy vào tầng dưới của bãi chôn lấp. Các nguồn chính tạo nên nước thải rỉ rác bao gồm:

  • Nước có sẵn trong rác thải và nước ép từ các lỗ hỗng do thiết bị đầm nén tạo nên.
  • Nước mưa chảy xuống và thấm vào các tầng rác thải
  • Độ ẩm của rác, sự phân hủy của các chất hữu cơ có trong rác thải
  • Nước từ vật liệu phủ, nước từ bùn (nếu bùn thải được phép chôn lấp)…

Điều kiện khí tượng, thủy văn, địa hình, thành phần rác thải ảnh hưởng rất lớn đến lượng nước rỉ rác sinh ra. Lượng nước rỉ rác phát sinh khác nhau tùy theo giai đoạn hoạt động của bãi rác. Trong suốt giai đoạn đầu, lượng nước mưa xâm nhâp vào sẽ tích trữ trong các khe rỗng của nước thải, đến khi giai đoạn phân hủy bắt đầu thì lượng nước rỉ rác hình thành ngày càng tăng và giảm dần theo thời gian chôn lấp.

Thành phần và tính chất của nước thải rỉ rác

Do được hình thành từ sự phân hủy của các loại rác thải nên nước thải rỉ rác chứa thành phần ô nhiễm rất cao và rất độc hại nếu không có biện pháp xử lý nước thải này. Nồng độ và thành phần ô nhiễm của nước thải rỉ rác còn phụ thuộc vào độ tuổi của bãi chôn lấp, thành phần rác, các phản ứng lý, hóa, sinh xảy ra trong quá trình phân hủy.

Nước thải rỉ rác có chứa nồng độ BOD, COD rất cao, Hàm lượng Nito, Phospho, amoni, các kim loại nặng, vi sinh vật và vi trùng gây bệnh cao. Thông thường, nước thải rỉ rác thường có màu đen hoặc nâu sẫm…

Bảng 1. Nồng độ một số chất ô nhiễm trong nước thải rỉ rác khi chưa xử lý.

TT Thông số Đơn vị Bãi mới chôn lấp (<2 năm)

 

Bãi chôn lấp lâu năm (>10 năm) QCVN 25:2009, Cột B2 QCVN 40:2011 Cột B
1 pH 4,5 – 7,5 6,5 – 8,5 5,5 – 9
2 BOD5 mg/l 2.000 – 55.000 700 – 1.500 50
3 COD mg/l 3.000 – 85.000 1.500 – 2.500 300
4 Độ màu Pt/Co 500 – 10.000 100 – 300 150
5 TSS mg/l 300 – 2.000 50 – 200 100
6 Amoni mg/l 100 -800 50 – 100 25
7 Tổng Nitơ mg/l 150 – 1.000 100 – 200 60
8 Tổng Photpho mg/l 10 – 100 5 – 30 6
9 Sunfua mg/l 10 – 300 10 – 50 0,5
10 Kẽm mg/l 5 – 50 3- 30 3
11 Sắt mg/l 10 – 100 10 – 50

 

5
12 Clorua mg/l 1.000 – 5.000 50 – 500 1000

Hậu quả của việc không xử lý nước thải rỉ rác

Trong thành phần nước thải rỉ rác có chứa rất nhiều các thành phần độc hại. Nếu nước thải này thải trực tiếp ra môi trường tự nhiên sẽ gây ra các tác động sau:

  • Phát sinh muì hôi thối
  • nước thải thấm vào tầng đất, gây ô nhiễm môi trường đất
  • Cản trở quá trình lọc tự nhiên, gây mất cân bằng tự nhiên
  • Thiệt hại về kinh tế cho người dân xung quanh nếu nước thải ngấm vào đất, nước
  • Xuất hiện các loại côn trùng gây bênh, ruồi, muỗi…ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.
  • Các phương pháp xử lý nước thải rỉ rác

Phương pháp cơ học: bao gồm các thiết bị và công nghệ như bể điều hòa, song chắn rác, bể lắng….Phương pháp này thường được sử dụng trong giai đoạn xử lý sơ bộ, mục đích loai bỏ các loại rác thô, điều hòa nồng độ, lưu lượng nước thải về điều kiện thích hợp cho các công trình xử lý phía sau.

Phương pháp hóa học, hóa lý: Phương pháp này có sự tác động của hóa chất, xử lý hiệu quả nước thải có nồng độ ô nhiễm cao bao gồm BOD, COD, kim loại nặng, độ màu,…bao gồm các phản ứng khử, trao đổi ion, oxy hóa…Điểm khó trong phương pháp này là phải xác định đúng  liều lượng và nồng độ hóa chất sao cho phù hợp nhất với tính chất nước thải. Nhược điểm của phương này là dễ tạo ra chất ô nhiễm thứ cấp.

Phương pháp sinh học: Phương pháp này dựa vào hoạt động của vi sinh vật phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải thành các chất vô cơ hoặc khí. Ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả cao và ổn định, thân thiện với môi trường, không độc hại. Ít tốn điện năng và hóa chất. Một số công nghệ sử dụng phương pháp sinh học trong xử lý nước thải là công nghệ aerotank, công nghệ SBR, Công nghệ Anoxic…

Công nghệ xử lý nước thải rỉ rác

Việc lựa chọn công nghệ xử lý nước thải phụ thuộc nhiều vào lưu lượng và tính chất nước thải. Một công nghệ xử lý đạt chuẩn khi đảm bảo nước thải đầu ra đạt quy chuẩn, vận hành ổn định, có tuổi thọ cao và quan trọng là chi phí đầu tư phải “hợp lý”.

Việt Envi giới thiệu đến các bạn công nghệ xử lý nước thải rỉ rác :

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải rỉ rác
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải rỉ rác

 

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải rỉ rác:

Nước thải rỉ rác được tập trung về hồ chứa. Nước thải sẽ đem theo một lượng rác theo dòng chảy, do vậy trước khi đi vào xử lý, lắp đặt máy tách rác hoặc song chắn rác để loại bỏ rác thô, sau đó nước thải rỉ rác chảy qua bể trộn vôi, mục đích là nâng pH của nước thải. Tiếp tục cho nước thải qua bể điều hòa, để ổn định lưu lượng cũng như nồng độ chất ô nhiễm.

Nước thải được đưa sang bể lắng vôi để lắng cặn vôi không tan. Phần cặn vôi được cho qua bể nén bùn, phần nước thải đi qua hố thu 1, tại hố thu dùng bơm để đưa nước sang tháp stripping 1. Tháp stripping hoạt động theo cơ chế nước sẽ được bơm từ trên xuống và quạt gió thổi ngược từ dưới lên, mục đích là loại bỏ khí NH3. Tháp được chia làm nhiều tầng, trong mỗi tầng có lắp đặt nhiều quả cầu nhựa nhằm gi tăng diện tích tiếp xúc giũa nước thải rỉ rác và không khí.

Sau khi đi qua 2 bậc của tháp tripping, nước thải rỉ rác được dẫn qua bể khử canxi để tiếp tục xử lý. Tại đây, châm thêm H2SO4 để hạ pH xuống 9 và kết tủa Canxi dưới dạng CaSO4, phần kết tủa sẽ lắng xuống dưới nhờ tác dụng của trọng lực. Có thể thêm chất trợ lắng để quá trình lắng diễn ra tốt hơn. Phần nước trong tiếp tục cho qua bể sinh học, được chia làm 2 đơn nguyên và hoạt động theo mẻ. Cụm bể SBR gồm 2 cụm bể, cụm bể Selector và cụm bể C-tech. Bể Selector có nhiệm vụ ổn định bùn sinh học. Bể C-tech được sục khí liên tục với cường độ cao tạo ra quá trình xử lý sinh học hiếu khí, xảy ra ba giai đoạn: điền đầy  – sục khí, lắng và rút nước. Một phần bùn được thu về bể chứa bùn và một phần bùn được cho bể Selector.

Nước sau quá trình xử lý sinh học tiếp tục cho quá cụm bể hóa lý, cụm bể hóa lý xảy ra các quá trình keo tụ, tạo bông, lắng và chia làm 3 ngăn. Bể có nhiêm vụ khử COD, BOD, độ màu và một phần kim loại nặng trong nước thải. Tại đây, cho thêm phèn sắt, Polymer  và điều chỉnh pH để quá trình tạo bông đạt hiệu quả hơn. Phần bùn hóa lý lắng xuống theo ống trung tâm và được đưa về bể chứa bùn.

Nước sau quá trình keo tụ – tạo bông, được cho qua bể Fenton 2 bậc. Fenton là phương pháp oxi hóa bậc cao dùng tác nhân là H2O2, và FE2+. Mục đích của phương pháp này là loại bỏ các chất hữu cơ khó phân hủy mà các công trình xử lý sơ bộ sinh học không thể xử lý được. Nước sau quá trình khử Fenton được nâng pH lên trung tính sau đó cho qua bể lắng.

Phần nước sạch được bơm qua bể lọc áp lực. Vật liệu lọc thường được sử dụng là  cát, sỏi, than hoạt tính…mục đích là loại bỏ các chất lơ lửng, vi sinh vật kích thước nhỏ còn lại trong nước thải. Nước thải sau lọc được cho qua bể khử trùng, tại đây châm hóa chất là clo hoặc nước giaven để tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh trước khi thải ra môi trường.

Tất cả các loại bùn từ quá trinh xử lý sơ bộ, sinh học đến hóa lý đều được tập trung về bể nén bùn. Bể có nhiệm vụ tách bớt phần nước còn trong bùn tươi trước khi đem bùn đi chôn lấp hoặc xử lý.

Chúng tôi chuyên xử lý nước thải ngành thực phẩm, nước thải xi mạ, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp….Quý khách hàng quan tâm và cần được tư vấn chi tiết hơn về xử lý nước thải rỉ rác,  liên hệ Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Việt Envi theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG VIỆT ENVI

Văn Phòng: 402 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Phú Nhuận, TP.HCM

Điện thoại:  0917932785 Ms Hương

Web: www.congtyxulynuoc.com

Email: moitruongviet.envi@gmail.com

Việt Envi trao niềm tin – trao chất lượng!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *