XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ MÁY MAY

xử lý nước thải nhà máy may

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Việt Envi hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước thải, nước cấp. Nếu bạn cần tư vấn về hệ thống xử lý nước thải nhà máy may, xử lý nước thải ngành may mặc, liên hệ chúng tôi theo hotline: 08 6265 5616

May mặc là một trong những ngành công nghiệp truyền thống của Việt Nam. Trong những năm gần đây, ngành may mặc nước ta phát triển rất mạnh, thu hút vốn đầu tư nước ngoài. May  mặc trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta, không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế mà còn giải quyết được phần lớn nhu cầu lao động. Việc ra đời hoàng loạt nhà máy may với quy mô từ nhỏ đến lớn, ngoài lợi ích về kinh tế còn tác động đến môi trường tự nhiên  nếu không xử lý nước thải nhà máy may. Việc xử lý nước thải nhà máy may là một việc làm tất yếu khi các nhà máy may ra đời.

Ngành dệt may Việt Nam phát triển nhanh chóng cuối năm những năm 80 và đầu những năm 90. Các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm may mặc của Việt Nam đang phát triển theo hướng gia công đơn giản. So với những công ty may mặc có công đoạn dệt, nhuộm thì nước thải nhà máy may về cơ bản ít ô nhiễm hơn nước thải có công đoạn dệt nhuộm.

Xem thêm những dịch vụ xử lý nước thải khác của Việt Envi:

Các nguồn phát sinh nước thải từ nhà máy may

ở đây chúng tôi xin trình bày trường hợp đối với nước thải của nhà máy may đơn giản, không có quy trình dệt nhuộm, in ấn,…Xử lý nước thải của nhà máy may là xử lý nước thải từ các nguồn sau:

Nước thải sinh hoạt: Phát sinh từ hoạt động vệ sinh, ăn uống của công nhân viên…Lưu lượng nước thải phụ thuộc vào số lượng công nhân viên trong công ty và được tính dựa theo TCXDVN 33: 2006 – Tiêu chuẩn thiết kế – Cấp nước – Mạng lưới đường ống và công trình. Thành phần ô nhiễm trong nước thải này bao gồm BOD, tổng Nito, Phospho, Coliform, vi sinh vật gây bệnh…

Nước thải sản xuất: Đối với các nhà máy may theo phương thức gia công đơn giản, hầu như trong quy trình sản xuất không phát sinh nước thải. Nước thải phát sinh từ nước hấp thụ lò hơi…Về cơ bản, nước thải này cũng không chứa nhiều thành phần độc hại so với các loại nước thải khác.

Tính chất và thành phần của nước thải nhà máy may

Bang 1. Kết quả phân tích mẫu nước thải thực tế tai Công ty L.S Vina

STT CHỈ TIÊU ĐƠN VỊ KẾT QUẢ PHÂN TÍCH QUY CHUẨN

40:2011/BTNMT/Cột A

01 pH 6 – 8 5-9
02 COD mg/l 147-426 75
03 BOD5 mg/l  64-254 30
04 Total Nitrogen mg/l 24-95 20
05 NH­4+ mg/l 10-50 5

Qua kết quả bảng trên, có thể thấy các chỉ tiêu phân tích đều vưọtt QCVN 40:2011/Cột A, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp. Một số thông số ô nhiễm đặc trưng gồm COD, BOD, Tổng Nito, Amoni…

Tiêu chí để lựa chọn công nghệ xử lý nước thải nhà máy may

Hiện nay, có rất nhiều tiêu chí để lựa chọn công nghệ xử lý nước thải. Một công nghệ xử lý tốt phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Xử lý triệt để các thành phần ô nhiễm trong nước thải
 • Chi phí đầu tư xây dựng thấp
 • Công nghệ vận hành tiết kiệm năng lượng tiêu thụ, không phát sinh mùi hôi, dễ dàng vận hành bào trì sửa chữa về sau.
 • Tuổi thọ các máy móc, thiết bị cao
 • Có tính thẩm mỹ
 • Vận hành tự động, hệ thống phải đảm bảo chất lượng nước đầu ra đạt QCVN 40:2011/BTNMT/Cột A, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp.
 • Hệ thống có khả năng tự bảo vệ trước các hiện tượng mất pha, lệch pha, báo sự cố và chống nước tràn lên trên bề mặt

Căn cứ vào thành phần, tính chất và tiêu chí để lựa chọn, nhận thấy phương pháp xử lý sinh học là phù hợp nhất cho xử lý nước thải nhà máy may.

Công nghệ xử lý nước thải nhà máy may của Công ty TNHH Công nghệ môi trường Việt ENvi

Sau đây, Việt Envi giới thiệu đến bạn đọc công nghệ xử lý thực thế cho công ty may L.S Vina (Bình Dương) với công suất thiết kế 130 m3/ngày đêm. Yêu cầu nước thải đầu ra đạt cột A, QCN 40:2011.

sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhà máy may
sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhà máy may

 

Thuyết minh sơ đồ công nghệ

Nước thải từ nhà ăn, nhà vệ sinh nam, nữ, hầm tự hoại… được tự chảy về bể thu gom, tại bể này nước thải được lọc rác, mỡ và rác thô, mỡ thừa bị giữ lại, nước được trung chuyển đến các bể khác để xử lý, nhiệm vụ của từng bể được mô tả như sau:

Hố gom – tách mỡ

Chức năng Có nhiệm vụ tập trung nước thải từ nhà vệ sinh, nhà ăn, nước thải từ hệ thống hấp thụ lò hơi (nếu có) về chung lại với nhau. Trước hố thu gom, có gắn song chắn rác nhằm loại bỏ các loại rác thô và bộ phận tách mỡ nhằm tách mỡ thừa, thức ăn thừa, rác thải, trách làm tắc nghẽn hư hại các máy móc, thiết bị phía sau.

Trung chuyển nước thải đến các công trình xử lý tiếp theo.

Bể điều hòa. 

Do lưu lượng cũng như nồng độ nước thải phát sinh trong ngày không đều nhau nên bể điều hòa có chức năng là chứa nước thải và điều hòa lưu lượng, tạo sự ổn định cho các công trình xử lý tiếp theo. Bể này được thổi khí nhằm mục đích làm ổn định nồng độ ô nhiễm trong nước thải, tránh phân hủy kỵ ký phát sinh mùi hôi.

Bể sinh học Anoxic

Anoxic là bể sinh học thiếu khí. Có nhiệm vụ phân hủy các chất ô nhiễm bởi các vi sinh vật trong môi trường thiếu khí (ít oxy), cụ thể là Tổng Nitơ (Total Nitrogen), NH3, COD, BOD,..Cơ chế chính của bể Anoxic là vi sinh vật dị dưỡng hoạt động trong môi trường tùy nghi chuyển hóa N theo phương trình sau:

NH3 → NO3 → NO2 → NO → N2O → N2 (gas)

Trong bể Anoxic có lắp đặt bộ khuấy trộn, với tốc độ chậm nhằm tạo điều kiện thích hợp cho vi sinh vật  hoạt động.

 Bồn sinh học hiếu khí Aerotank

Dựa vào hoạt động của chủng vi sinh vật hiếu khí. Bể được xây dạng hình chữ nhật, dưới đáy có lắp đặt hệ thống sục khí liên tục thông qua mấy thổi khí và hệ thống phân phối khí dạng đĩa hoặc dạng ống đục lỗ. Việc cấp khí cũng phải ở một cường độ nhất định, tránh làm vỡ bông bùn. Các vi sinh vật có trong nước thải lấy oxi từ khí cấp vào, và sử dụng các chất hữu cơ (chất bẩn) chuyển hóa thành sinh khối của chúng. Kích thước bông bùn sẽ tăng dần.

Có nhiệm vụ phân hủy các chất ô nhiễm còn lại trong nước thải bởi các vi sinh vật chuyên dụng trong môi trường hiếu khí (giàu oxy)

Bể lắng II

Bể lắng II hay bể lắng sinh học cấp II có chức năng lắng trong nước ( tách hỗn hợp bùn và nước riêng nhau) phần trên và được thu nước trên bề mặt sau đó tự chảy sang bể trung gian T06, đồng thời cô đặc bùn hoạt  tính đến nồng độ nhất định ở phần dưới đáy bể để bơm tuần hoàn lại bể Anoxic. Như đã biết hỗn hợp bùn hoạt tính và nước thải từ bể Arotank chảy sang có nồng độ 1000mg/l. Ở nồng độ này các bông cặn tiếp xúc với nhau tạo thành các đám mây cặn lắng xuống đáy bể. Phần nước từ bể Arotank chảy sang được chảy thẳng vào ống lắng trung tâm đặt giữa bể. Phần nước trong đã lắng được thu bởi máng ren cưa thu nước và tấm chắn bọt đạt xung quanh thành bể

Bể khử trùng

Chức năng là Loại bỏ tất cả các vi sinh vật gây bệnh bằng hóa chất khử trùng Chlorine. Thông thường, khử trùng là công đoạn xử lý cuối cùng trước khi nước thải ra môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm xây dựng thực tế, việc đặt bể khử trùng trước bể lọc áp lực sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí xây dựng, do không cần xây thêm bể trung gian để đưa nước vào cột lọc.

Cột lọc áp lực

Chức năng của cột lọc áp lực là Lọc cặn nhỏ không lắng được trong bể lắng II, Giảm độ màu của nước. Đối với những hệ thống yêu cầu nước ra cột A, ta thường áp dụng Công nghệ lọc áp lực. Vật liệu lọc thường được sử dụng là than hoạt tính, cát, sỏi…Trong quá trình lọc, phải tiến hành rửa lọc theo định kỳ nhằm làm sạch lớp vật liệu lọc, tránh làm tắc nghẽn..

Bể bùn

Chứa bùn và phân hủy bùn, tách một phần nước còn sót lại trong bùn thải trước khi đem bùn đi chôn lấp hoặc xử lý.

Chúng tôi – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Việt Envi chuyên hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, luôn cập nhật những công nghệ xử lý hiện đại nhất, hiểu rõ mong muốn, nhu cầu của Quý khách hàng, sẽ mang đến cho bạn những hệ thống hiệu quả và chi phí hơp lý nhất. Một số khách hàng tiêu biểu của Việt Envi như:

 • Công ty TNNH MTV bò sữa Việt Nam (Vinamilk)
 • Công ty TNHH Rolls – Royce Việt Nam
 • Công ty bao bì Lâm Hưng
 • Công ty LS Vina…

Chúng tôi chuyên xử lý nước thải ngành thực phẩm, nước thải xi mạ, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp….Quý khách hàng quan tâm và cần được tư vấn chi tiết hơn về xử lý nước thải cho nhà máy sản xuất nước ngọt, liên hệ Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Việt Envi theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG VIỆT ENVI

Văn Phòng: 402 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Phú Nhuận, TP.HCM

Điện thoại: 0919 952 786 Mr Trọng – 0917932785 Ms Hương

Web: www.congtyxulynuoc.com

Facebook: www.facebook.com/Công-ty-TNHH-Công-Nghệ-Môi-Trường-Việt-Envi

Email: moitruongviet.envi@gmail.com

Việt Envi trao niềm tin – trao chất lượng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *