HÀM LƯỢNG NITO TRONG NƯỚC THẢI SINH HOẠT

Xử lý nito trong nước thải

Nước thải sinh hoạt là nước thải phát sinh từ hoạt động hằng ngày của con người như tắm giặt, vệ sinh, ăn uống. Đây là loại nước thải khá phổ biến trong cuộc sống.

  • Nước thải sinh hoạt được phát sinh từ các nguồn sau:
  • Khu dân cư, thương mại, vui chơi giải trí
  • Các hoạt động chế biến thức ăn của nhà hàng, khách sạn
  • Khu căn hộ cao cấp
  • Từ hoạt động vệ sinh ăn uống của công nhân trong các nhà máy..

Đặc tính chung của nước thải sinh hoạt là bị ô nhiễm bởi các chất hữu có hòa tan, các cặn bã lơ lửng, các chất dinh dưỡng như Nito, Photpho, các vi trùng và vi sinh vật gây bệnh (Ecoli, coliform…)

Nito là một nguyên tố có vai trò quan trọng trong sự hình thành sự sống trên Trái Đất, là thành phần cấu tạo nên protein có trong tế bào chất cũng như các axit amin trong nhân tế bào.  Hầu hết các sinh vật và các bã thải trog quá trình sống của chúng đều có chứa hàm lượng Nito nhất

định, và bị vi sinh vật dị dưỡng phân hủy trở thành các hợp chất vô cơ như Amoni (NH4+, NO2-, NO3- ..

Như vậy, trong môi trường nước luôn tồn tại các thành phần chứa nito, từ các protein có cấu trúc phức tạp đến các axit amin đơn giản. Trong nước thải sinh hoạt, hàm lượng Nito được thể hiện qua hai chỉ tiêu đó là nitrat (NO3-) và Amoni (NH4+), đây là 2 thông số cơ bản biểu thị nồng độ ô nhiễm trong nước thải.

Tác hại của Nito trong nước thải đối với môi trường

Hàm lượng Nito trong nước thải sinh hoạt khá cao. Thành phần Nito có trong thức ăn sẽ được cơ thể con người hấp thu một phần, và một được đào thải ra bên ngoài dưới dạng phân, nước tiểu và mồ hôi. Hàm lượng Nito cao trong nguồn nước sẽ gây ra tình trạng phát triển mạnh các loại thực vật phù du như rêu, tảo gây nên tình trạng phú dưỡng hóa, sản sinh ra nhiều chất độc hại như NH4, H2S, CO2, CH4…gây hại đến thủy sinh vật dưới nước, mất cân bằng sinh thái, dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tăng mức độ ô nhiễm không khí.

Hàm lượng nito trong nước thải
Hàm lượng nito trong nước thải

Ngoài ra, các hợp chất Nito như Nitroamin có khả năng gây ung thư cho con  người. Do đó muốn xử lý thành công nước thải sinh hoạt, cần phải lý Nito cho đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Ảnh hưởng của Nito đối với quá trình xử lý nước.

Nito có mặt trong nước sẽ gây cản trở cho các quá trình xử lý đặc biệt là xử lý sinh học, làm giảm hiệu quả của các công trình đơn vị. Mặt khác, Nito trong nước thải sẽ kết hợp với một số hóa chất trong xử lý tạp ra sản phẩm phụ gây hại cho người vận hành

Để xử lý hàm lượng Nito trong nước thải sinh hoạt, có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó phương pháp được sử dụng phổ biến là phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp  sinh học.

Để kiểm soát chất lượng nước thải sau xử lý, nhà nước ta đã ban hành quy chuẩn 14:2008, quy chuẩn về kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước thải sinh hoạt. Quy chuẩn quy định rõ nồng độ Nitrat trong nước thải trước khi thải ra môi trường. Đối với trường hợp nước thải  thải ra môi trường tự nhiên như ao hồ, sông suối, thì nồng độ Nitrat tính theo Nito được quy định là 30 mg/l, tương đương với giá trị tại cột A. Trường hợp nước thải thải ra nguồn nước không dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt ví dụ như cống chung của thành phố, giá trị Nitrat được quy định là 50 mg/l.

 

Một số quy trình công nghệ kết hợp xử lý nito trong nước thải sinh hoạt

Kênh oxy hóa tuần hoàn: hoạt động theo nguyên lý thổi bùn hoạt tính kéo dài. Để Khử Nito, các kỹ thuật viên sẽ tạo điều kiện cho quá trình khử Nitrat hóa diễn ra.

Bể SBR: các hoạt động diễn ra trong một ngăn bao gồm: làm đầy nước thải, thổi khí, để lắng tĩnh, xả nước thải và xả bùn dư.

Bể Anoxic: Anoxic là bể sinh học thiếu khí, dưới hoạt động của  vi sinh vật dị dưỡng sẽ khử Nito và photpho trong nước thải sinh hoạt. Ngoài ra một số công nghệ khác kết hợp sử xử lý Nito và photpho trong nước thải như:

  • Quy trình A2/O
  • Quy trình Bardenpho (5 bước)
  • Quy trình UCT
  • Quy trình VIP

Công ty xử lý nước chuyên hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước thải sinh hoạt, với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi luôn xử lý được hàm lượng Nito trong nước thải sịnh hoạt cũng như các vấn đề khác liên quan đến việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Để hiểu rõ hơn về các công nghệ xử lý nito cũng như nước thải, liên hệ theo hotline:  0917. 932. 786 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.