XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHUNG CƯ

Xử lý nước thải chung cư

PHỤ LỤC


Trong những năm gần đây với việc kinh tế Việt Nam trên đà phát triển, thì những khu đô thị các tòa nhà, chung cư, siêu thị, hay căn hộ trung tâm thương mại, cũng mọc lên như nấm, hệ lụy của tình trạng này là kéo theo nước thải xả ra từ các tòa nhà, chung cư ra môi trường ngày càng nhiều, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải tòa nhà, hay một số chung cư chỉ mang tính chất đối phó, chưa đạt được hiệu quả cao khi thải trực tiếp ra môi trường, điều này sẽ gay ra nhiều tác hại cho doanh nghiệp về sau.

TẠI SAO PHẢI XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHUNG CƯ?

Tốc độ độ thị hóa ở Việt Nam rất nhanh song song với sự phát triển của kinh tế, chính trị và văn hóa. Tuy nhiên, đô thị hóa cũng mang lại cho chúng ta nhiều bất cập. Và môi trường là một trong những vấn đề như thế. Không chỉ riêng ở Việt Nam, mà ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, môi trường nước là một vấn đề lớn mà chúng ta phải đối mặt. Hầu hết nước thải sinh hoạt không được xử lý mà thải thẳng trực tiếp vào môi trường, gây ô nhiễm môi trƣờng nghiêm trọng nguồn nước mặt, nƣớc ngầm, tác động xấu đến điều kiện vệ sinh và ảnh huởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng.

Tại sao xử lý nước thải chung cư
Tại sao xử lý nước thải chung cư

Hiện nay ở các thành phố lớn đặc biệt là hai thành phố lớn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, quỹ đất thì không tăng mà số lượng người gia nhập và sinh sống, học tập tại hai thành phố này không ngừng tăng dẫn đến tình trạng thiếu nhà ở. Do đó các toàn nhà không ngừng mọc lên. Do đó nhu cầu về xử lý nước thải tòa nhà được các chủ đầu tư quan tâm.

Nắm bắt được xu hướng, Công ty Việt Envi đã đưa nghiên cứu và đưa ra công nghệ xử lý nước thải chung cư với công nghệ tiên tiến, giá thành cạnh tranh mà hiệu quả xử lý cao.

Tổng quan về nước thải chung cư:

Nguồn phát sinh: Nước thải tòa nhà phát sinh từ 2 nguồn chính: quá trình sinh hoạt của người dân sống trong chung cư và hoạt động ăn uống: nước thải từ quá trình: tắm, giặt, vệ sinh, nấu ăn của người dân sống trong chung cư.

Đặc tính: đặc tính chung của nước thải này là ô nhiễm bởi cặn bã hữu cơ , chất hữu cơ hòa tan, Nito, phospho, các vi sinh vật gây bệnh, …

Chất vô cơ chiếm 40% bao gồm: đất, cát, dầu khoáng, …

Do nước thải chung cư bản chất là nước thải sinh hoạt do đó quy trình xử lý được áp dụng giống như xử lý nước thải sinh hoạt. Sử dụng công nghệ vi sinh để xử lý.

Mức độ ô nhiễm của nước thải sinh hoạt phụ thuộc vào:

 • lưu lượng nước thải chung cư, tòa nhà
 • tải trọng nước thải tính theo đầu người

Tác hại của các chất ô nhiễm trong nước thải chung cư đến môi trường và con người:

Tác hại nước thải chung cư
Tác hại nước thải chung cư

1.Các chất ô nhiễm hữu cơ :

Các chất hữu cơ ô nhiễm trong nước thải chủ yếu là các carbonhydrate. Đây là các hợp chất dễ bị phân hủy bởi các vi sinh vật. Việc ô nhiễm hữu cơ sẽ dẫn đến sự suy giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước DO do vi sinh vật phân hủy bằng cơ chế sử dụng oxy hòa tan trong nước để oxy hóa các hợp chất hữu cơ này. Lượng oxy hòa tan giảm sẽ gây tác hại nghiêm trọng đến các loài thủy sinh sống trong nguồn tiếp nhận. Khi DO giảm đến mức thấp nhất, các chất ô nhiễm chuyển sang phân hủy yếm khí phát sinh ra nhiệt và gây mùi hôi khó chịu do tạo thành các chất khí độc hại như NH3, SO2, H2S …

2. Chất rắn lơ lửng :

 • Chất rắn lơ lửng có tác động đến màu sắc, độ trong của nguồn nước đồng thời gây tác hại về cảm quan và gây bồi lắng cho nguồn nước.

3. Các chất dinh dưỡng (N, P):

 • Các chất dinh dưỡng trong nước cao sẽ gây ra hiện tượng phú dưỡng nguồn nước, gây bùng nổ sự phát triển của rong tảo, làm giảm chất lượng nguồn nước, tác động xấu đến sự sống thủy sinh.

4. Các vi sinh vật gây bệnh :

 • Trong nước luôn các sẵn các loài vi sinh vật, đặc biệt trong nước thải sinh hoạt thì lượng vi khuẩn gây bệnh càng cao có nhiều trong phân và sản phẩm thải khác của người, gây các bệnh về đường tiêu hóa như tả, lị, thương hàn, các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.

Căn cứ lựa chọn công nghệ xử lý nước thải chung cư

Công nghệ xử lý nước thải phải đáp ứng tiêu chuẩn sau:

 • Chi phí hợp lý
 • Vận hành tự động, hệ thống phải đảm bảo chất lượng nước đầu ra
 • Hệ thống sau khi xử lý phải đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng nước đạt tiêu chuẩn cho phép đặt biệt là chỉ tiêu Coliform, Dầu mỡ, BOD, COD,..
 • Hệ thống không phát sinh mùi hôi

Dựa trên những tiêu chí trên Việt Envi đưa ra quy trình xử lý nước thải cho tòa nhà và đã áp dụng thành công công nghệ xử lý nước thải chung cư như sau:

Công nghệ xử lý nước thải chung cư
Công nghệ xử lý nước thải chung cư
CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHUNG CƯ

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải chung cư:

 • Nước thải từ nhà vệ sinh qua bể tự hoại chạy về bể điều hòa, nước thải từ nhà bếp được đưa qua bể tách dầu mỡ dẫn về bể điều hòa và các nguồn nước phát sinh từ các nguồn khác) theo mạng lưới thoát nước riêng dẫn qua thiết bị tách rác đặt trước bể điều hòa có nhiệm vụ loại bỏ các chất vô cơ, hữu cơ có kích thước lớn nhằm tránh gây hư hại bơm và ảnh hưởng đến các công trình phía sau. Sau đó nước chảy về bể điều hòa.
 • Tại bể điều hòa nước thải được ổn định lưu lượng, tải lượng do đó giúp hệ thống xử lý làm việc ổn định đồng thời giảm kích thước các công trình đơn vị tiếp theo. Ngoài ra tại đây nước thải được cấp khí từ máy thổi khí qua hệ thống đĩa phân phối nhằm khuấy trộn nước thải điều hòa và tạo điều kiện hiếu khí tránh hiện tượng phân huỷ kị khí gây mùi hôi, lắng cặn trong bể. Từ bể điều hòa nước thải được bơm vào bể sinh học thiếu khí (bể Anoxic) để thực hiện quá trình khử nitrat hóa. Tại bể Anoxic có lắp đặt hai bơm khuấy chìm để xáo trộn nước duy trì điều kiện thiếu khí và giúp khí N2 dễ dàng thoát lên khỏi mặt nước. Tiếp đó qua bể Aeroten có nhiệm vụ khử các chất ô nhiễm còn lại, xử lý các thông số BOD, COD, N, P trong thành phần nước thải. Trong bể Aeroten khuấy trộn đều nước thải với bùn hoạt tính lơ lửng nhờ thiết bị sục khí là các đĩa phân phối khí đặt dưới đáy bể đồng thời khuếch tán oxy vào nước đảm bảo điều kiện cho quá trình phân hủy hiếu khí xảy ra. Đồng thời để tăng hiệu quả xử lý cũng như tạo môi trường cho vi sinh vật hoạt động, cung cấp thêm vật liệu tiếp xúc.

Quá trình nitrat hóa trong bể hiếu khí diễn ra qua 2 bước:

Bước 1: amoni được chuyển hóa thành nitrit nhờ vi khuẩn Nitrosomonas

Bước 2: nitrit chuyển hóa thành nitrat nhờ loài vi khuẩn Nitrobacter

Quá trình khử nitrat hóa trong xử lý nước thải tòa nhà

 • Sau đó hỗn hợp bùn hoạt tính và nước thải này chảy đến bể lắng có nhiệm vụ lắng và tách bùn ra khỏi nước thải. Nước thải sau khi qua bể lắng sẽ tự chảy vào bể khử trùng mục đích tiêu diệt vi khuẩn độc hại trước khi xả ra nguồn tiếp nhận.
 • Bùn từ bể lắng sẽ được bơm đưa đến bể tự hoại, bùn định kỳ được hút đem đi xử lý bởi các đơn vị có chức năng thu gom và xử lý. Nước tách bùn sẽ được tuần hoàn trở về bể điều hòa để xử lý lại chung với nước thải.
 • Nước thải sau khi được khử trùng sẽ được bơm bơm thải ra ngoài bên ra ngoài hệ thống thoát nước của thành phố.

Ưu điểm của xử lý nước thải chung cư bằng công nghệ sinh học (aerotank):

 • Hiệu quả xử lý cao
 • Loại bỏ được các chất hữu cơ hiệu quả
 • giảm thiểu tối đa được mùi hôi
 • không cần xử dụng hóa chất trong công nghệ xử lý
 • chi phí đầu tư thấp
 • Môi trường xử lý hiếu khí loại bỏ rất nhiều mầm bệnh chứa trong nước thải.
 • dễ vận hành

Nhược điểm:

 • Thể tích công trình lớn và chiếm nhiều mặt bằng hơn.
 •  Chi phí xây dựng công trình và đầu tư thiết bị lớn hơn.
 • Chi phí vận hành đặc biệt chi phí cho năng lượng sục khí tương đối cao, không có khả năng thu hồi năng lượng.
 • Không chịu được những thay đổi đột ngột về tải trọng hữu cơ.

Nếu quý khách hàng hợp tác với chúng tôi trong việc xây dựng, lắp đặt vận hành hệ thống xử lý nước thải tòa nhà, quý khách sẽ được hưởng những hậu mãi sau của chúng tôi:

 1. Toàn bộ hệ thống được bảo hành trong vòng 12 tháng kể từ ngày bàn giao
 2. Toàn bộ hệ thống được bảo hành định kỳ 03 tháng/lần và đồng thời có văn bản gửi chủ đầu tư thông báo về tình trạng của hệ thống và đưa ra biện pháp khắc phục (nếu có) sau mỗi lần bảo hành
 3. Sau khi kết thúc 12 tháng bảo hành, bên Việt Envi sẽ tiếp tục bảo trì miễn phí định kỳ 04 tháng/lần toàn bộ hệ thống xử lý nước thải và đồng thời có văn bản gửi chủ đầu tư thông báo về tình trạng của hệ thống và đưa ra biện pháp khắc phục (nếu có) sau mỗi lần bảo hành
 4. Chế độ khuyến mãi: được ưu tiên giảm giá từ 10- 15% đối với các dịch vụ hồ sơ như : báo cáo giám sát môi trường định kỳ, đo mẫu môi trường lao động, thu gom chất thải nguy hại, thu gom phế liệu, kiểm định máy móc, huấn luyện an toàn lao động và các dịch vụ khác của Envi.

Quý khách hàng quan tâm đến công nghệ xử lý nước thải chung cư xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG VIỆT ENVI

Văn Phòng: 402 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Phú Nhuận, TP.HCM

Điện thoại: 0917 932 786 Ms Hương

Web: https://congtyxulynuoc.com/

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *