Xử Lý Nước Thải Chế Biến Cà Phê

Nước thải chế biến cà phê

Để hiểu về việc xử lý nước thải chế biến cà phê, bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu về đặc tính, nguồn phát sinh và vấn đề môi trường của nước thải cà phê.

Nguồn phát sinh của nước thải chế biến cà phê:

  • Trong quá trình chế biến cà phê, đòi hỏi chúng ta xay và thiết bị rửa. Theo ước tính, yêu cầu về nước sạch cho sản xuất một tấn cà phê sạch là 85.085lít đối với cà phê Arabica và 93.000 Lít đối với cà phê Robusta trong việc sử dụng máy xay thông thường và thiết bị rửa.

Đặc tính của nước thải chế biến cà phê:

  • Mặc dù mức độ nhiễm bẩn của nước thải khác nhau giữa các vùng với lượng nước và loại công nghệ được sử dụng trong quá trình này, nhưng nước thải cà phê nói chung có độ pH thấp và độ chua chứa hàm lượng chất rắn hữu cơ bị lơ lửng và ít oxy hoà tan.
  • Tải lượng ô nhiễm tính theo BOD dao động từ 8500-10,260 mg/L. Nhà máy chế biến nước thải có nước thải chứa hàm lượng cao các chất hữu cơ như đường, peptide phenol và pectin. Nồng độ chất dinh dưỡng trong nước thải xỉ có giá trị thấp của Nitơ Phốt pho và Lưu huỳnh.
  • Khả năng phân huỷ sinh học của nước này có thể được đo bằng hàm lượng COD cấu tạo bởi BOD dao động từ 33 đến 83%.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chế biến cà phê

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải chế biến cà phê
Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải chế biến cà phê

 

Các vấn đề môi trường của nước thải từ công nghiệp chế biến cà phê:

Cà phê được chế biến theo hai cách:

Chuẩn bị cà phê vân bao gồm việc xay, rửa và làm sạch và cuối cùng là sấy khô. Các hoạt động sản xuất bột và nước rửa đòi hỏi phải có đủ lượng nước sạch. Nước thải sau khi thải ra trực tiếp hoặc sau khi đầm phá ngắn, gây ô nhiễm các nguồn nước lâu năm trong khu vực trồng trọt. Hơn nữa, việc thu hoạch và chế biến cà phê trùng với mùa khô khi nguồn nước tự nhiên giảm xuống, làm trầm trọng thêm vấn đề ô nhiễm.

Các chất thải cà phê có tính axit, chứa lượng chất rắn hữu cơ lơ lửng và chất hữu cơ cao. Tải lượng ô nhiễm của chúng được tính bằng BOD từ 2,5 đến 12 g / lít. Những chất thải này cũng gây ra màu sắc không mong muốn và mùi hôi vào vùng nước mà chúng được thải ra.

Màu được coi là rất quan trọng từ điểm đứng của thẩm mỹ như được nói là ‘chất gây ô nhiễm có thể nhìn thấy’. Màu nâu tối đặc trưng của nước thải chủ yếu là do sự hiện diện của chiết xuất thực vật như tannin, axit humic và humates từ sự phân hủy của lignin.

Các sản phẩm phụ khác của quá trình chế biến ướt của cà phê bao gồm bột cà phê. Các sản phẩm phế thải bao gồm vỏ trấu và vỏ cà phê. Khi xem xét các chất thải này từ quá trình chế biến cà phê, bắt buộc phải có phương pháp xử lý và tiêu huỷ thân thiện với môi trường.

Với những vấn đề và nguồn phát sinh của nước thải của quá trình chế biến cà phê, chúng ta thấy được việc xử lý nước thải chế biến cà phê là nhiệm vụ tất yếu của mỗi cơ sở chế biến cà phê.

Mọi thông tin cần liên hệ để xử lý nước thải chế biến cà phê xin quý khách liên hệ với chúng tôi.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG VIỆT ENVI

Văn Phòng: 402 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Phú Nhuận, TP.HCM

Điện thoại:  0917-932-786 Mr. Hương

Web: www.hethongxulynuocthai.com.vn

Email: moitruongviet.envi@gmail.com

 

One thought on “Xử Lý Nước Thải Chế Biến Cà Phê

  1. Pingback: Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn tại Thành Phố Hồ Chí Minh – Công ty xử lý nước

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *