XÂY DỰNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI QUAN TRẮC TỰ ĐỘNG

Hệ thống xử lý nước thải quang trắc tự động

Trước sức ép về vấn đề môi trường đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là trong tình trạng ô nhiễm nước thải ngày càng gia tăng và gây ra những hậu quả nghiêm trọng thì vấn đề xử lý nước thải đang ngày càng được xem trọng. Kể từ đầu năm 2016 đến nay, cả nước đã xảy ra hoàng loạt vụ xả thải trái quy định vào biển, sông suối gây thiệt hại về kinh tế cho người dân như vụ Formasa, công ty cổ phần T.Đ.T Quảng Nam, vụ cá chết hàng loạt ở suối Ru (Bình Phước) mà nguyên nhân là do nước thải từ Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Wosons, nước ô nhiễm trên sông Vĩnh Trà (Thái Bình) do xả trộm nước thải chưa qua xử ly tại khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh…

Đó là chưa kể đến hàng loạt công ty sai phạm và bị phạt hành chính trong việc không xây dựng hệ thống xử lý nước thải hoặc hệ thống xử lý không đạt quy chuẩn.

Xử lý nước thải quan trắc tự động
Xử lý nước thải quan trắc tự động

 

Thực chất, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải quan trắc tự động là hai công việc khác nhau. Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải mục đích là xử lý sạch nước, đưa nước thải về đúng quy chuẩn hiện hành theo quy định Pháp luật. Việc xây dựng lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động mục đích là theo dõi, giám sát chất lượng nước thông qua thiết bị, phương tiện tự động. Việc làm này giúp cơ quan nhà nước và các chủ nguồn thải theo dõi chất lượng nước được liên tục và chính xác hơn. Tuy nhiên, việc lắp đặt các tạm quan trắc tự động tốn rất nhiều kinh phí của chủ đầu tư, con số này có thể lên đến hàng tỷ đồng. Do vậy, không bắt buộc chủ đầu tư, cơ sở sản xuất nào cũng phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải quan trắc tự động.

Xem thêm: Hệ thống xử lý nước thải khách sạn

Vì vậy đối với các cơ sở vừa và nhỏ, chỉ cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải sao cho đạt chuẩn là được. Còn đối với hệ thống nước thải quan trắc tự động, Thông tư 31/2016 của Bộ TNMT có quy định như sau:

Hệ thống thu gom xử lý nước thải tập trung cụm công nghiệp, có lưu lượng nước thải từ 1.000 m3/ngày.đêm trở lên phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục theo quy định như sau:

  • Các thông số quan trắc bao gồm: lưu lượng nước thải đầu vào và đầu ra, pH, nhiệt độ, COD, TSS và các thông số đặc trưng theo loại hình (trong trường hợp có công nghệ, thiết bị quan trắc tự động phù hợp trên thị trường) theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt báo cáo về đánh giá tác động của nước thải tới môi trường, đề án bảo vệ môi trường chi tiết;
  • Hệ thống quan trắc nước thải tự động phải bao gồm thiết bị lấy mẫu tự động được niêm phông và quản lý bới Sở Tài nguyên và Môi trường, phải lắp đặt thiết bị camera được kết nối internet để giám sát cửa xả của hệ thống xử lý nước thải và lưu giữ hình ảnh trong vòng 03 tháng gần nhất.

Cơ sở nằm ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp không thuộc đối tượng quy định tại Khoản 1 điều 17 Thông tư này mà có hệ thống xử lý nước thải và lưu lượng nước thải từ 30m3/ngày đêm trở lên, ngoài việc thực hiện các quy định của Pháp luật về quản lý nước thải thì phải có nhật ký vận hành hệ thống xử lý nước thải được ghi chép đầy đủ, lưu giữ tối thiểu 02 năm.

Nhật ký vận hành phải bao gồm các nội dung: lưu lượng, thông số vận hành hệ thống xử lý nước thải, kết quả quan trắc nước thải đầu vào và đầu ra của hệ thống nếu có, loại và lượng hóa chất sử dụng, lượng bùn thải phát sinh.

Cơ sở có lưu lượng nước thải từ 1.000 m3/ngày. đêm trở lên, ngoài việc thực hiện theo quy định trên phải thực hiện thêm các nội dung sau:

  • Giám sát, quan trắc tự động, liên tục nước thải đầu ra theo quy định.
  • Có công tơ điện tử đo điện độc lập của hệ thống xử lý nước thải, lượng điện tiêu thụ phải được ghi vào nhật ký vận hành;
  • Có phương án, hạ tầng, phương tiện, thiết bị để ứng phó, khắc phục sự cố trong trường hợp hệ thống thu gom, xử lý nước thải gặp sự cố;
  • Có điểm kiểm tra, giám sát xả nước thải vào hệ thống tiêu thoát nước đặt ngoài hàng rào, có lối đi thuận lợi và có biển báo.

 

Đối với cơ sở có lưu lượng nước thải từ 1000 m3.ngày đêm trở lên nằm trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp mà được miễn từ đấu nối vào hệ thống thu gom, xư lý nước thải tập trung thì phải thực hiện việc quản lý nước thải như trên.

Xem thêm: hệ thống xử lý nước y tế

Như vậy, hiện nay vẫn chưa có văn bản pháp luật nào quy định bắt buộc phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải quan trắc tự động. Quý doanh nghiệp nếu cần tìm hiểu thêm về xây dựng hệ thống xử lý nước thải quan trắc tự động, liên hệ Hotline: 028 6265 5616 để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.