Nhược điểm của công nghệ Mbr

nhược điểm công nghệ MBR

Vào những năm 1970 công nghệ MBR lần đầu tiên được phát triển và đến nay vẫn được ứng dụng rộng rãi trên thế giới. MBR (Membrane Bio Reactor) là công nghệ xử lý mới với sự kết hợp giữa công nghệ màng lọc với công nghệ xử lý nước thải theo phương pháp sinh học hiếu khí

Xem thêm: Hệ thống xử lý nước cấp

Việc ứng dụng Màng lọc MBR là kết hợp giữa công nghệ lọc màng và bể lọc sinh học như là một công đoạn trong quy trình xử lý nước thải có thể thay thế (trong vài trường hợp) cho vai trò tách cặn của bể lắng bậc hai và bể lọc nước đầu vào, do vậy có thể lược bỏ bể lắng bậc hai, bể khử trùng và vận hành với nồng độ MLSS cao hơn sẽ tiết kiệm diện tích bể sinh học.

  • Cũng chính vì nguyên lý hoạt động dựa vào màng lọc để loại bỏ chất thải nên sẽ khiến màng hay bị nghẽn ảnh hưởng đến quá trình xử lý. Dẫn đến tốn kém thời gian và công sức khi quản lý và xử lý.
  • Công nghệ màng MBR có chi phí đầu tư mua màng cao, không áp dụng cho các loại nước thải có độ màu cao và nhiều hóa chất, dễ bị tắc màng nếu không vệ sinh định kỳ và đúng cách.
  • Việc làm sạch màng phải sử dụng hóa chất để làm sạch màng gây tốn kém thêm chi phí.
  • Thời gian để làm sạch màng lọc khoảng từ 6 đến 12 tháng tùy thuộc vào loại nước thải xử lý gây nên sự trì hoãn chậm trễ.
  • Do hạn chế về chi phí đầu tư nên công nghệ chỉ có thể áp dụng cho các công suất nhỏ hơn 50m3/ngày.đêm.

MBR thường được ứng dụng cho hầu hết các loại nước thải có ô nhiễm hữu cơ: trường học, khu dân cư, tòa nhà, trung tâm thương mại, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, v.v.. Đặc biệt các công trình có diện tích hạn chế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.