CÁC LOẠI BỂ XỬ LÝ NƯỚC THẢI

bể xử lý nước thải

Hệ thống xử lý nước thải là một cụm gồm nhiều bể có chức năng riêng biệt, đều nhằm mục đích chung là xử lý các chất ô nhiễm có trong nước thải. Một hệ thống xử lý nước thải sẽ không bao giờ đem lại hiệu suất xử lý tốt nếu một bể bị gặp trục trắc, tuy mỗi bể có chức năng riêng, nhưng giữa các bể có mối liên kết, hỗ trợ nhau cùng hoạt đông. Bên cạnh những bể xử lý nước thải thì hệ thống còn có thêm máy thổi khí, ống PVC, không chỉ vậy còn sử dụng thêm hóa chất như: PAC, NaOH, Chlorine,…

 

Chức năng của từng bể được thể hiện chi tiết như sau:

  • Bể tách dầu mỡ: trong hệ thống xử lý nước thải có thiết kế thêm bể tách dầu mỡ trong trường hợp nước thải phát sinh từ khu vực nấu ăn, trong nước thải có chứa dầu mỡ động thực vật. Bể tách dầu mỡ có chức năng tách dầu mỡ, gạt bỏ dầu mỡ nổi trên bề mặt, nước thải sau tách mỡ sẽ được được chuyển tới bể thu gom.
  • Bể thu gom: một hệ thống muốn xử lý hết lưu lượng nước thải phát sinh thì bắt buộc phải được đưa về bể thu gom. Bể thu gom có chức năng tập trung toàn bộ nước thải phát sinh trong quá trình sinh hoạt thường ngày của công nhân viên làm việc tại nhà máy cũng như nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất, nước thải từ khu vực rửa thiết bị, làm sạch nhà xưởng,…..Nước thải từ bể thu gom sẽ được đưa tới bể điều hòa. Ở bể thu gom thường sẽ lắp thêm song chắn rác, để loại bỏ rác có kích thước lớn như: lá cây, giẻ lau,…
  • Bể điều hòa: là nơi chứa lượng nước thải phát sinh tại nhà máy trong 24 giờ, bể điều hòa có chức năng đảm bảo nồng độ và lưu lượng nước thải ở mức ổn định, ở đây, pH cũng được giữ ở mức ổn định. Để tránh xảy ra hiện tượng lắng cặn, máy thổi khí được lắp đặt, máy sục khí được khuấy đảo liên tục, tách mùi hôi cho các bể xử lý phía sau. Ở bể điều hòa, hàm lượng COD, BOD trong nước thải giảm 20-30%.
  • Bể UASB (Upflow Anaerobic Sludge Blanket Process) hay còn gọi là bể kỵ khí có tầng bùn dòng chảy ngược. Ở bể UASB xảy ra cả ba quá trình là phân hủy – lắng bùn – tách khí. Bể UASB có thể xử lý các chất hữu cơ có hàm lượng cao nhưng không triệt để.
  • Bể thiếu khí – anoxic (hay còn được gọi là bể lên men): bể anoxic có chức năng xử lý nitơ và phosphate. Ở bể anoxic sẽ xảy ra quá trình lên men, cắt mạch, quá trình khử nitrat thành nitơ,…
  • Bể FBR (hay còn gọi là bể sinh học hiếu khí): là bể xử lý các chất ô nhiễm có trong nước thải dựa vào vi sinh vật hiếu khí. Vi sinh vật hiếu khí lấy các chất ô nhiễm có trong nước thải làm nguồn thức ăn để sinh trưởng và phát triển. Vi sinh vật sẽ dính vào các vật thể dính bám, tạo nên các bông bùn, dưới tác dụng của máy thổi khí di chuyển của bùn nhanh hơn, kích thước bông bùn sẽ lớn dần, sau đó, sẽ bị bong ra.
  • Bể lắng: là bể có diện tích thường tối thiểu 3m chiều sâu, là bể trợ lắng và thu gom bùn về bể chứa bùn, thời gian lưu nước ít nhất là 5h, có vậy thì kết quả lắng mới tốt được.
  • Bể chứa bùn: chức năng chính của bể chứa bùn là lưu bùn. Hệ thống xử lý nước thải phát sinh bùn thường được đưa tới bể chứa bùn. Với những Công ty có kinh phí, sẽ sử dụng máy ép bùn để làm bùn khô, giảm kích thước của bùn, hoặc có thể xây sân phơi bùn để làm khô bùn. Bùn này sau đó sẽ được chuyển giao cho đơn vị có chức năng thu gom theo đúng thông tư 36:2015/TT-BTNMT (về quản lý chất thải nguy hại).
  • Bể khử trùng: là bể chứa nước thải đã được xử lý một số các chất ô nhiễm có trong nước thải, nhưng vẫn còn một số vi khuẩn gây bệnh. Để xử lý triệt để trước khi xả ra nguồn tiếp nhận họ thường sử dụng Chlorine. Nước thải sau bể khử trùng thường sẽ được đưa tới bể chứa nước sạch.
  • Bể chứa nước sạch: là bể chứa nước thải đã được xử lý, được lưu lại bể chứa nước sạch để tái sử dụng vào việc tưới cây hoặc xả thải ra nguồn tiếp nhận.

Xem thêm : TCVN hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

 

Công nghệ MBR hợp khối
bể MBR hợp khối

Trên đây, là các bể xử lý nước thải và chức năng chính của từng bể. Để lựa chọn được công nghệ xử lý nước thải phù hợp với từng loại nước thải, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ Công ty xử lý nước để được tư vấn miễn phí, tận tình. Chúng tôi luôn đem đến sự hài lòng cho Quý Khách hàng.

 

2 thoughts on “CÁC LOẠI BỂ XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.