Hướng dẫn lựa chọn công nghệ xử lý nước phù hợp với doanh nghiệp của mình

Xử lý nước thải là gì ?

Hướng dẫn lựa chọn công nghệ xử lý nước thải phù hợp với loại nước thải của doanh nghiệp mình và các yêu cầu của xử lý nước thải !

xử lý nước
xử lý nước

Xử lý nước thải là gì ? để hiểu được  xử lý nước thải cần phải hiểu nước thải là gì và loại nước thải nào cần phải xử lý !

Nước thải là nước đã qua sử dụng cho các mục đích của con người như  tắm rửa, nước dội nhà WC, nước từ hầm Biogas,nước từ hoạt động nấu ăn uống,  nước phát sinh từ các công đoạn sản xuất một sản phẩm nào đó !

 • Theo luật bảo vệ môi trường 2015 quy định tất cả các loại nước thải phát sinh từ hoạt động kinh doanh đều phải được xử lý trước khi thải ra môi trường và khi nào cần xử lý nước thải ? Xử lý nước thải khi nước đó có các chỉ tiêu như BOD, COD, TSS, pH, Nhiệt Độ, Amoni, Coliform, Photpho,… vượt quy chuẩn cho phép. Cụ thể như sau:
 • Nước thải phát sinh từ các hoạt động của con người như nấu ăn, rửa, tắm gội, nước từ nhà WC, hầm Biogas được gọi chung là nước thải sinh hoạt và phải được xử lý đạt QCVN 14:2008/BNTMT/Cột B hoặc cột A.
 • Nước thải phát sinh từ một công đoạn hoặc từ khâu nào đó trong quá trình sản xuất sản phẩm phát sinh nước thải được gọi chung là nước thải công nghiệp, ví dụ như nước thải sản xuất bia, nước thải xi mạ, nước thải rửa chuối, nước thải ngâm sản phẩm, … được gọi là nước thải công nghiệp và yêu cầu nước sau xử lý sẽ đạt QCVN/40:2011/BTNMT.
 • Ngoài ra các loại nước thải thủy sản, dệt may, dệt nhuộm, chăn nuôi,… sẽ có quy chuẩn áp dụng riêng.

Như vậy tóm lại có 02 loại nước thải như sau: xử lý nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp

 • Nước thải sinh hoạt thiên về tính chất sinh học và cần áp dụng phương pháp sinh học để xử lý chúng các công nghệ sinh học mời bạn đọc tham khảo thêm
 • Nước thải công nghiệp thiên về nước thải có lẫn nhiều loại hóa chất khác nhau, muốn xử lý nước thải này cần phải áp dụng công nghệ hóa lý ( dùng hóa chất để loại bỏ chất thải trong nước) đôi khi cần phải áp dụng kết hợp cả sinh học và hóa học để xử lý loại nước thải này.

Như vậy, khách hàng có thể dựa vào nguồn phát sinh nước thải trong công ty mình mà lựa chọn công nghệ phù hợp

Bài viết sau sẽ giới thiệu thêm về hai loại công nghệ sinh học và hóa lý để xử lý nước thải, tiếp theo sau chúng tôi sẽ giới thiệu sơ bộ về hai loại công nghệ trên

 • Công nghệ sinh học: là loại công nghệ dùng vi sinh để xử lý chất ô nhiễm sinh học có trong nước thải thường là các chất hữu cơ hay một câu rất đơn giản là “chất ô nhiễm là thức ăn của vi sinh” tức là vi sinh sẽ sinh sống trong nước thải và sử dụng chất thải trong nước để làm thức ăn, sinh sôi và phát triển, vi sinh ăn càng nhiều chất thải thì nước càng sạch . Trong môi trường xử lý nước thải, các chủng vi sinh này sẽ sử dụng các chất thải của con người làm thức ăn và phát triển.
 • Công nghệ hóa lý: là công nghệ áp dụng hóa chất để loại bỏ chất ô nhiễm ra khỏi dòng nước thải. Tức là nước thải sẽ được nâng pH lên ngưỡng A, tại ngưỡng A này tiếp tục cho hóa chất xử lý nước thải thông dụng là PAC vào và sẽ phản ứng với các chất ô nhiễm và tạo thành bông cặn và lắng xuống đáy bể, quá trình này gọi là phản ứng keo tụ.

Chúng tôi vẫn chưa rõ và phân vân, các câu hỏi sau sẽ giải đáp thêm

 1. Câu hỏi thứ nhất là có thể áp dụng phương pháp sinh học cho nước thải công nghiệp được không ?  trả lời: có thể vì một số loại nước thải đặt biệt và quá ô nhiễm thì cần phải áp dụng cả hai phương pháp đề xử lý chúng, trong trường hợp này thì phương pháp sinh học sẽ đặt sau phương pháp hóa lý.
 • Ngược lại thì có thể áp dụng phương pháp hóa lý để xử lý nước thải sinh hoạt ? trả lời: là không vì trong nước thải sinh hoạt có một số chất chỉ có thể bị loại bỏ bằng vi sinh như chất Amoni, tổng ni tơ, BOD, Phốt pho.
 1. Câu hỏi thứ 2: xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học và hóa lý chi phí đầu tư phương pháp nào cao hơn
 • Trả lời: Phương pháp nào cũng có ưu nhược điểm riêng nên chưa thể xác định phương pháp nào chi phí đầu tư cao hơn phương pháp nào. Tuy thuộc vào chất lượng nước thải mà áp dụng phù hợp
 1. Câu hỏi thứ 3: chi phí vận hành cho xử lý nước bằng phương pháp hóa lý và sinh học thì phương pháp nào cao hơn ?
 • Trả lời: tất nhiên là phương pháp hóa lý vì phải tốn hóa chất cho quá trình vận hành, nhiều nhà máy lớn chi phí hóa chất vận hành hàng tháng lên đến 400.000.000 VNĐ – 1.000.000.000 VNĐ

Ấn vào liên kết này để tìm hiểu rõ hơn về xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học và hóa lý

Để hiểu rõ hơn về công nghệ này vui lòng tham khảo thêm tại

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG VIỆT ENVI

Văn Phòng: 402 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Phú Nhuận, TP.HCM

Điện thoại: 0917 952 786 Minh Trọng

Web: www.hethongxulynuocthai.com.vn

Facebook: www.facebook.com/Công-ty-TNHH-Công-Nghệ-Môi-Trường-Việt-Envi

Email: moitruongviet.envi@gmail.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *