KHỬ MÙI HỐ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

Xử lý nước thải sinh hoạt không mùi

Nước thải sinh hoạt trước khi được đưa ra nguồn tiếp nhận đều phải được xử lý nghiêm ngặt. Chất lượng nước thải sinh hoạt sẽ nằm trong giới hạn thường là QCVN 14:2008/BTNMT. Tuy nhiên, hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt sau một thời gian sử dụng thường gặp một số vấn đề như: Phát sinh mùi hôi, chất lượng nước thải sau xử lý không đạt, máy bơm bị hư, không hoạt động,….và còn rất nhiều nguyên nhân khác. Một hệ thống xử lý nước thải có thể vẫn sẽ chạy, xử lý khi có sự xuất hiện sự cố ở mức đơn giản, không tác động tới hệ thống. Nhưng nếu hệ thống bị gặp nhiều sự cố một lúc thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới chất lượng nước sau xử lý, hoặc kéo theo sự hư hỏng của các thiết bị, khi thời gian gặp sự cố kéo dài mà không được cải thiện, sửa chữa kịp thời thì hệ thống xử lý sẽ ngưng hoạt động hoàn toàn. Công ty xử lý nước hôm nay xin được bàn luận với Quý Khách hàng về việc khử mùi hố nước thải sinh hoạt.

Nguyên nhân phát sinh mùi hôi ở hố nước thải sinh hoạt ?

Có rất nhiều nguyên nhân gây phát sinh mùi hôi ở hố nước thải sinh hoạt, ví dụ như:

-Do hệ thống phát sinh ít nước thải, lượng nước trong hố quá ít, không thường xuyên, không đủ cung cấp cho vi sinh sử dụng, không có nước thải, vi sinh sẽ không có nguồn thức ăn, nếu thời gian kéo dài sẽ làm chết vi sinh vật, gây phát sinh mùi hôi.

bể xử lý nước thải
bể xử lý nước thải

-Phát sinh mùi hôi có thể do trong môi trường yếm khí, bùn trong hệ thống xử lý nước thải bị lưu quá lâu ở bể lắng hay tại đường ống dẫn bùn. Ở bể lắng, bùn trở lên thối (dẫn tới phát sinh mùi hôi) do hai nguyên nhân chủ yếu sau:

+Thời gian lưu bùn, chất thải rắn ở bể lắng quá dài, tốc độ bùn hồi lưu quá chậm, làm cho bùn bị nhiễm khuẩn.

+Thiết bị bơm bùn không hoạt động hoặc van bơm bùn bị khóa

 

Xem thêm : Quan trắc xử lý nước thải tự động

Biện pháp khắc phục mùi hôi ở hố nước thải sinh hoạt

Để khắc phục mùi hôi ở hố nước thải sinh hoạt có nhiều cách, Công ty Môi Trường  xin đưa ra một số biện pháp chính như sau:

-Khi lượng nước thải phát sinh quá ít, không thường xuyên, để vi sinh vật phát triển bình thường Quý Khách hàng có thể bổ sung một lượng đường vào trong bể. Để vi sinh vật sử dụng đường làm nguồn thức ăn, tránh xảy ra hiện tượng vi sinh vật bị chết. Như vậy sẽ làm giảm kinh phí cho Doanh Nghiệp, không phát sinh mùi hôi, không ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của Chủ cơ sở.

-Khi lượng bùn lưu ở bể lắng quá lâu, Quý Khách hàng nên bơm bùn thường xuyên, nên lắp bị sục khí, để tránh xảy ra môi trường yếm khí. Không chỉ vậy, Quý Khách hàng cũng nên thường xuyên kiểm tra đường ống dẫn bùn hoặc van chứa bùn, đảm bảo van bơm bùn được mở.

-Để không phát sinh mùi hôi ở hố nước thải sinh hoạt, cần lắp ống thông hơi, với chi phí bỏ ra ít, nhưng mang lại hiệu quả. Đây là một biện pháp xử lý lâu dài, được nhiều Chủ cơ sở sử dụng. Việc lắp đặt thiết bị thông hơi, tránh xảy ra môi trường yếm khí, mùi hôi phát

sinh sẽ ít, theo đường ống thông hơi xả ra môi trường, dưới tác dụng của gió, sẽ làm loãng mùi hôi, giảm đi mức ảnh hưởng của mùi hôi tới môi trường xung quanh.

-Ngoài ra, Quý Khách hàng có thể sử dụng một số các chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những giải pháp trước mắt, hiệu quả xử lý nhanh, nhưng chi phí bỏ ra cho một đợt sử dụng không hề nhỏ, không chỉ vậy, về lâu dài thì hiệu quả sẽ giảm xuống. Một số các chế phẩm xử lý mùi hôi hố nước thải sinh hoạt  với nồng độ, lưu lượng sử dụng như sau:

CHẾ PHẨM EM WAT-1

Để dễ dàng trong việc lựa chọn, EM WAT-1 có dạng 1 lít và dạng 5 lít hoặc dạng gói 1kg

Công dụng: xử lý mùi hôi phát sinh từ hố nước thải sinh hoạt.

Cách sử dụng:

Xử lý nước thải công nghiệp: hòa 1 lít EM WAT-1 vào 9 lít nước, dùng cho 20m3 nước thải. Dựa vào lưu lượng nước thải phát sinh, cho tiếp 100ml EM WAT-1 vào hòa trộn cũng 1m3 nước thải.

Xử lý nước thải sinh hoạt: hòa 1 lít EM WAT-1 vào 9 lít nước, dùng cho 40m3 nước thải. Dựa vào lưu lượng nước thải phát sinh, cho tiếp 50ml EM WAT-1 vào hòa trộn cũng 1m3 nước thải.

 

CHẾ PHẨM SINH HỌC GEM-K, GEM, GEM-P1

Công dụng: Giúp phân hủy các chất hữu cơ tốt hơn, hạn chế mùi hôi, giảm phát sinh khí độc hại trong quá trình phân hủy.

Cách sử dụng: Pha loãng 1 lít GEM-K với 100ml nước.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *