GIỚI THIỆU MÀNG MBR TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Hệ thống màng MBR

Màng MBR ( Membrane Bio Reactor) là công nghệ xử lý nước thải có sự kết hợp giữa công nghệ màng lọc và công nghệ xử lý sinh học hiếu khí. Công nghệ phát triển lần đầu tiên vào thập niên những năm 1970 và hiện nay là công nghệ được ứng dụng rộng rãi trên thế giới.

công nghệ màng MBR là các quá trình xử lý tích hợp một màng thẩm thấu hoặc bán thẩm thấu với một quá trình sinh học (kết hợp giữa hai phương pháp sinh học và lý học) . Nó là sự kết hợp giữa quá trình màng vi lọc hoặc siêu vi lọc với quá trình tăng trưởng lơ lửng và bây giờ được sử dụng rộng rãi trong xử lý nước thải đô thị và nước thải khu công nghiệp. Với công nghệ MBR, chúng ta có thể cải taọ các nhà máy xử lý nước thải cũ. Đây là một giải pháp công nghệ rất hiệu quả

Màng MBR có từ khi nào?

Quá trình màng được giới thiệu vào cuối những năm 1960 khi các màng vi lọc và siêu vi lọc đã có sẵn. Quy trình ban đầu được đưa ra bởi  Dorr-Oliver và kết hợp với quá trình bùn hoạt tính với dòng chảy lặp lại qua màng,  kích thước lỗ đặc trưng từ 0,003 đến 0,01 μm.

Sự đột phá của màng MBR được đưa ra 1989 với ý tưởng của Yamamoto và các đồng nghiệp về việc ngâm chìm các màng trong bể sinh học. Cho đến sau, các màng MBR được thiết kế với thiết bị tách nằm ngoài khu vực phản ứng và dựa vào áp suất màng cao để duy trì sự lọc. Với việc màng được nhúng chìm trực tiếp trong bể sinh học, các hệ thống màng MBR ngập trong nước thường được ưa chuộng hơn, đặc biệt trong lĩnh vực xử lý nước thải sinh hoạt. Trong cấu hình này, việc cung cấp khí được coi là một thông số chính trong quá trình trong quá trình vận hành cả về thủy lực lẫn sinh học. Việc sục khí nhằm tránh tình trạng bùn bám trên các sợi màng, duy trì bùn ở trạng thái lơ lửng và cung cấp oxy cho sinh khối, dẫn đến khả năng tổng hợp tế bào và phân hủy sinh học diễn ra tốt hơn.

         Công nghệ màng MBR

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của màng MBR

Cấu tạo màng MBR

Về mặt cấu tạo, màng được tạo từ các sợi rỗng, thường có dạng hình phẳng. Màng có thể là dạng phẳng, dạng ống hoặc kết hợp cả hai và thậm chí kết hợp hệ thống rửa ngược làm giảm bám dính trên bề mặt màng nhờ bơm màng thẩm thấu qua màng. Mỗi đơn vị MBR được cấu tạo gồm nhiều sợ rỗng liên kết với nhau, mỗi sợi rỗng lại cấu tạo giống như một màng lọc với các lỗ lọc rất nhỏ mà một só vi sinh vật không có khả năng xuyên qua. Các đơn vị MBR này sẽ liên kết với nhau thành những module lớn hơn và đặt vào các bể xử lý  sinh học. Kích thước lỗ thường vào khoảng 0,01 – 0, 03 micromet. Do đó, có thể loại bỏ được các chất ô nhiễm, các hạt keo, vi khuẩn, vi rút

Có năm loại cấu hình màng hiện đang hoạt động:

 • Sợi rỗng (HF)
 • Xoắn ốc
 • Phiến và khung (dạng phẳng)
 • Hộp lọc
 • Dạng ống

Màng MBR kết hợp các quá trình xử lý sinh học thông thường ( ví dụ như bùn hoạt tính) với màng lọc để tạo ra hiệu quả loại bỏ các chất hữu cơ và các chất rắn lơ lửng cao nhất. Khi được thiêt kế phù hợp, các hệ thống này cho khả năng loại bỏ các chất hữu cơ và chất rắn lơ lửng tốt nhất. Các thành phần đi qua lỗ màng được gọi là thẩm thấu, trong khi các chất bẩn, các chất lơ lửng sẽ được giữ lại trên các sợi màng.

Nguyên lý hoạt động của màng lọc sinh học MBR

Cơ chế hoạt động của vi sinh vật trong công nghệ màng cũng tương tự như bể hiếu khí aerotank, nhưng thay vì công nghệ truyền thống tách bùn bằng công nghệ lắng thì công nghệ này tách bùn bằng màng.

Theo đó, khi dòng nước thải chảy qua màng, nước sạch sẽ được thẩm thấu qua các sợi rỗng chảy về hệ thống thu  nước và được bơm hút ra ngoài. Vi sinh vật,chất ô nhiễm, bùn được giữ lại bề mặt màng và định kỳ hút vào bể chứa bùn để xử lý. Hệ thống có sục khí để cung cấp oxy cho vi sinh vật và giữ bùn ở trạng thái lơ lửng, tránh bị nghẹt màng. Thường trên màng, sẽ có hệ thống ống đục lỗ để phân phối khí.

Cơ chế hoạt động của màng MBR

Những ưu điểm nổi bật của công nghệ MBR bao gồm

 • Hiệu suất xử lý của màng MBR tính theo BOD, COD đạt 90-95%
 • Thuận lợi khi gia tăng công suất lên 20% mà không cần tăng kích thước bể.
 • Tăng hiệu quả xử lý sinh học 10 -30% do MLSS tăng 2-3 lần so với Aerotank truyền thống
 • Tiết kiệm diện tich xây dựng vì thay cho toàn bộ cụm lắng – trung gian – lọc – khử trùng
 • Hệ thống gọn, dễ quản lý do có ít công trình đơn vị
 • Có thể tái sử dụng nước sau màng lọc để tưới cây, rửa đường.
 • Qúa trình vận hành đơn giản so vơi quy trình thông thường. MBR có thể tự điều chỉnh trong quá trình vận hành.

Với màng BMR, chất lượng nước thải đầu ra cao hơn và thời gian lưu nước thấp hơn với xử lý bằng bùn hoạt tính thông thường. Các hệ thống xử lý nước thải bằng màng MBR cung cấp nhiều lợi ích về kinh tế và vận hành so với các trạm xử lý nước thải thông thường.

Để màng đem lại hiệu quả lọc cao, cũng như tránh trường hợp các chất bẩn lâu ngày sẽ bám lên các sợi màng, cần làm sạch màng theo định kỳ. Viêc làm  này giảm thiểu sự tích tụ chất rắn và bảo vệ màng khỏi bị hư hỏng bởi các mảnh vụn và hạt keo, kéo dài tuổi thọ màng, giảm chi phí vận hành và đảm bảo chất lượng bùn cao hơn. Có thể làm sạch màng bằng cách ngâm trong dung dịch hóa chất. Có thể dùng Clorine với liều lượng 3-5 g/l, thực hiện 6-12 tháng/lần hoặc dùng máy thổi khí từ dưới lên sao cho bọt khí đi vào trong lỗ rỗng của màng chuôi ra ngoài, đẩy cặn khỏi bể mặt màng.

Việc vận hành và bảo trì các hệ thống MBR thường được tiến hành bởi những người lao động có tay nghề, cần được huấn luyện đầy đủ về bất kỳ rủi ro sức khoẻ nào.

Công nghệ màng MBR có thể được áp dụng trong xử lý nhiều loại nước thải như nước thải sinh hoạt, nước thải khu công nghiệp, nước thải y tế, nước thải nha khoa, nước thải ngành công nghiệp thực phẩm…từ cồn suất vài trăm lít đến vài trăm khối…

Công ty TNHH Công nghệ môi trường Việt Envi đã và đang áp dụng công nghệ màng MBR cho các công trình xử lý nước và đều mang lại hiệu quả cao, đặc biệt đối với các phòng khám đa  khoa, nha khoa, hoặc các cơ sở thẩm mỹ, Công nghệ màng xử lý rất hiệu quả.

Quý khách hàng quan tâm và có nhu cầu tư vấn, lắp đặt hệ thống xử lý xử lý nước thải , lắp đặt màng MBR hoặc tư vấn  miễn phí về các vấn đề môi trường, liên hệ Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Việt Envi theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG VIỆT ENVI

Văn Phòng: 402 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Phú Nhuận, TP.HCM

Điện thoại: 0919 952 786 Mr Trọng – 0917932785 Ms Hương

Web: www.congtyxulynuoc.com

Facebook: www.facebook.com/Công-ty-TNHH-Công-Nghệ-Môi-Trường-Việt-Envi

Emailmoitruongviet.envi@gmail.com

Việt Envi trao niềm tin – trao chất lượng!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *